Tư thế đạp xe đúng

Tôi tập luyện bằng cách đạp xe theo lời khuyên của bác sĩ. Thế nhưng đầu gối của tôi lại bị đau sau một thời gian đạp xe. Biểu hiện này do đâu? Có phải do cách đạp xe có gì sai không?

Trả lời:

Yên xe của bạn có thể quá thấp – đó là lỗi mà nhiều người đi xe đạp nhằm mục đích tiêu khiển hay mắc phải. Họ cứ thế nhảy lên một chiếc xe đạp mà không điều chỉnh độ cao của yên xe sao cho phù hợp với chiều cao của cơ thể. Đối với đầu gối, việc điều chỉnh yên xe ở độ cao vừa phải là điều tối quan trọng.

Nếu yên xe quá thấp, tư thế ngồi xe sẽ giống như đang ngồi xổm thì đầu gối sẽ luôn bị gập cho dù pê-đan ở vị trí nào. Kết quả là vị trí này luôn trong tình trạng bị “ép” do chân không được duỗi đủ độ. Nếu yên xe quá cao so thì đầu gối lại phải “căng” ra khi pê-đan ở vị trí thấp nhất.

Vậy điều chỉnh độ cao yên xe như thế nào cho phù hợp?

Khi ngồi lên xe đạp thì chân phải thẳng với bàn chân nằm ngang đang ở điểm thấp nhất của vòng quay bàn đạp (pê-đan gần với mặt đường nhất khi xe đạp ở tư thế đứng thẳng hoặc điểm xa nhất so với bạn khi bạn ngồi trên chiếc xe đạp đang được đặt nghiêng). Chú ý là không để chân ở vị trí phải “vươn” tới bàn đạp, như thế sẽ đầu gối sẽ được co duỗi hợp lý, không quá “căng” mà cũng không quá “trùng”.

Một cách đo khác là lấy chiều cao yên xe bằng với xương hông. Nhưng cách này không
chính xác lắm.
Có lẽ cách cơ bản nhất và dễ nhất để đo độ cao yên xe là hãy nhảy lên xe và bắt đầu đạp xe. Hãy chú ý xem đầu gối của bạn phải nâng cao lên bao nhiêu so với hông. Hãy nhờ người khác quan sát giúp, chú ý đến vị trí của đầu gối khi ở “đỉnh”. Vị trí này luôn thấp hơn hông 1 chút là tốt nhất.

Nếu yên xe đạt chuẩn mà vẫn cảm thấy căng thẳng trong khi đạp xe thì không nên cố gắng. Chuyển động của cơ thể khi đạp xe phải linh hoạt, thoải mái và dễ chịu, chứ không phải là sự gồng mình.

Ngoài ra, cần nhớ: Khi chân khỏe hơn mới đạp xe lâu hơn.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan